Người khuyết tật một bên tay có thể thi lấy bằng lái xe?

Thứ Sáu, 15/07/2016 13:51

Dù có thể điều khiển xe, nhưng người bị khuyết tật một bên tay không đủ điều kiện để thi bằng lái xe.

người khuyết tật một bên tay có thể thi lấy bằng lái xe?
Theo luật, người bị khuyết tật một bên tay dù có thể điều khiển xe nhưng không đủ điều kiện sức khoẻ để học và thi lấy bằng lái xe - Ảnh minh họa

Tại khoản 2 Điều 60 Luật giao thông đường bộ quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe như sau:

Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.

Để hướng dẫn quy định này, tại Phụ lục số 1 bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe (Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21 tháng 8 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) thì tại mục VII tiêu chuẩn về cơ – xương - khớp đủ điều kiện để lái xe hạng A1 mà có một trong số các tình trạng bệnh, tật sau đây không đủ điều kiện để lái xe trong đó: cụt hoặc mất chức năng một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).

Như vậy, theo quy định nêu trên thì đối với những người bị cụt một bàn tay hoặc không bị cụt bàn tay nhưng có một bàn tay bị mất hết các chức năng sẽ không đủ điều kiện để lái xe và sẽ không đủ điều kiện về sức khỏe để thi lấy bằng lái xe.

Theo Đoàn Luật sư TP Hà Nội

T.H
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Suzuki Swift được đánh giá là mẫu xe giàu cá tính, mang lại sự năng động cho chủ nhân, đồng thời được giới trẻ thành thị ưa chuộng và tin dùng.