Pháp cấm xe cũ chạy vào trung tâm thành phố

Thứ Năm, 02/06/2016 06:49

Những chiếc xe sản xuất trước năm 1997 sẽ không được lưu hành trong các trung tâm thành phố của Pháp.

pháp cấm xe cũ chạy vào trung tâm thành phố
Pháp ban hành sắc lệnh cấm xe sản xuất từ trước năm 1997 lưu thông tại trung tâm thành phố - Ảnh: Paultan

Trong một nỗ lực để giảm thiểu ô nhiễm không khí ở các khu đô thị tại trung tâm thành phố Paris, Pháp. Giới chức trách tại đây vừa ban hành một sắc lệnh cấm xe ô tô sản suất từ năm 1997 và xe máy từ trước năm 1999 chạy trong khu vực trung tâm thành phố từ thứ Hai tới thứ Sáu. Sắc lệnh này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới đây.

Trước đó, vào tháng 7/2015 một sắc lệnh cũng từng được ban bố áp dụng đối với các dòng xe cỡ lớn, xe tải, xe buýt đăng ký từ trước năm 2001.

Ngoài việc cấm các loại xe cũ hoạt động trên các đường phố, xe cũng phải chịu thêm một hệ thống phân loại với việc lắp đặt 6 loại nhãn dán về mức độ ô nhiễm trên kính chắn gió của xe. Trong đó, những loại xe không đáp ứng đủ các yêu cầu sẽ bị cấm lưu thông, đồng thời chịu thêm mức hình phạt 162RM trong thời gian giai đoạn đầu tiên, đối với xe chở khách là 314RM và 624RM đối với xe tải.

Đại đa số dự đoán rằng các biện pháp này sẽ làm giảm mức độ ô nhiễm không khí ở trung tâm thành phố Paris. Tuy nhiên điều nay lại khiến một số lái xe cảm thấy không hài lòng và sắc lệnh này có thể ảnh hưởng tới người nghèo – những người không có khả năng mua xe mới.

Bộ trưởng Năng lượng Pháp đã gửi đề nghị tới hãng xe điện Tesla đầu tư nhà máy sản xuất ở quốc gia...
Trúc Ly
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe Mercedes-Benz sau khi lao nhanh vào vũng nước lớn đã bị trượt trên mặt đường, xoay 360 độ.