Quan chức Suzuki mất chức vì gian lận nhiên liệu

Thứ Sáu, 10/06/2016 09:24

CEO Osamu Suzuki cùng Phó chủ tịch Osamu Honda đã từ chức sau khi dính bê bối gian lận nhiên liệu.

quan chức suzuki mất chức vì gian lận nhiên liệu
Quan chức Suzuki ngã ngựa vì dính bê bối gian lận nhiên liệu

Giám đốc điều hành CEO Osamu Suzuki cùng Phó chủ tịch Osamu Honda đã từ chức trong bối cảnh công ty đối mặt với bê bối tiết kiệm nhiên liệu khiến không ít hãng xe điêu đứng.

Động thái xuất hiện chỉ vài ngày sau khi giới chức Nhật Bản “ghé thăm” trụ sở chính của hãngvà tiến hành điều tra sai lệch trong các dữ liệu về tiêu thụ nhiên liệu, cũng như mức khí thải trên một loại mẫu xe được bán tại thị trường này.

Cách đây không lâu, Suzuki thừa nhận đã sử dụng một phương pháp không theo đúng quy chuẩn của các nhà quản lý trong việc ước tính các con số về mức tiêu hao nhiên liệu. Bên cạnh sự ra đicủa hai vị quan chức hàng đầu, nhà sản xuất đồng thời sẽ cắt giảm đáng kể mức lương ở một loạtvị trí lãnh đạo khác nhau. Bên cạnh đó, số tiền thưởng năm 2015 cho các giám đốc và một nửa cán bộ quản lý cấp cao cũng bị xóa bỏ.

Trong một thông cáo báo chí, Suzuki cho biết: “Sự thay đổi về các khoản lương thưởng nhằm mục đích làm rõ trách nhiệm của bộ máy quản lý đối với những hành vi sai trái, không tuân theo quy định của Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản”.

Trong thời gian qua, ngành công nghiệp ô tô đã bị xáo trộn bởi không ít sự cố, trong đó có bê bối khí thải bắt nguồn từ ông lớn xe Đức Volkswagen và bê bối gian lận nhiên liệu. Tháng 5/2016, chủ tịch Mitsubishi là Tetsuro Aikawa đã từ chức sau khi hãng thừa nhận đã gian dối về số liệu tiêu thụ nhiên liệu trong suốt hơn hai thập kỷ. Tuần trước, Suzuki cũng phải lên tiếng đính chính số xe bị ảnh hưởng bởi bê bối nhiên liệu là 26, thay vì 16 như trước đó.

Suzuki Grand Vitara "đội sổ" trong bảng xếp hạng các xe "ế ẩm" nhất tháng 2 vừa qua.
Huyền Trang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.