Quan niệm xe máy tay ga ăn xăng liệu còn đúng?

Thứ Ba, 24/03/2020 08:30

Với những cải tiến về công nghệ phun xăng, giờ đây những mẫu xe tay ga của các hãng Nhật Bản đã cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu rất ấn tượng.

Quan niệm xe máy tay ga ăn xăng liệu còn đúng? 1
Những chiếc xe tay ga ra đời cách đây 10 năm trở lên luôn là sự ám ảnh vì khả năng tiêu hao nhiên liệu

Trước đây khi nghĩ đến mua một chiếc xe tay ga để sử dụng thì đa số mọi người đều phải suy nghĩ đến chuyện đổ xăng cho xe, những dòng xe tay ga thế hệ đầu quá uống xăng đến nỗi tạo nên sự ám ảnh cho người dùng. Thế hệ đó dù những chiếc xe tay ga có rất nhiều tiện ích và dễ sử dụng thì một số người dùng vẫn còn định kiến với dòng xe này. Tuy nhiên đây là một sai lầm khi nghĩ về một chiếc xe tay ga ở thời điểm hiện tại.

Quan niệm xe máy tay ga ăn xăng liệu còn đúng? 2
Chiếc xe ga tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay là Yamaha Nozza Grande 125cc chỉ có mức tiêu hao 1,69 lít/100km

Đã trải qua hơn chục năm cải tiến những chiếc xe tay ga hiện nay còn có khả năng tiết kiệm xăng hơn cả một chiếc xe số và đương nhiên là hơn hẳn một chiếc xe côn tay.

Quan niệm xe máy tay ga ăn xăng liệu còn đúng? 3
Công nghệ tắt động cơ tạm thời Idling Stop được trang bị trên hầu hết các mẫu xe tay ga đời mới

Để có được kết quả này những chiếc xe tay ga đã được trang bị rất nhiều các công nghệ giúp tiết kiệm nhiên liệu, có thể kể đến như: hệ thống phun xăng điện tử hiện đại, công nghệ tắt động cơ tạm thời Idling Stop mà những chiếc xe số hay xe côn tay đều chưa có.

Ngay cả trọng lượng của những chiếc xe tay ga ngày nay cũng nhẹ và chỉ tương đương với các mẫu xe số thông thường, tiêu biểu có thể kể đến chiếc xe Honda Vision trọng lượng xe chỉ dừng ở mức 96kg, mẫu xe này còn nhẹ hơn nhiều chiếc xe số khác.

Với những sự cải tiến đã nhắc đến trên, giờ đây những mẫu xe tay ga của các hãng Nhật Bản đã cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu rất ấn tượng, với điều kiện hỗn hợp những chiếc xe tay ga có dung tích động cơ 125cc chỉ tiêu thụ mức nhiên liệu khoảng 50km/1 lít xăng.

Trước đây những chiếc xe tay ga với công nghệ cũ sử dụng bộ chế hòa khí thì mức nhiên liệu tiêu thụ rất cao, nhưng giờ đây sau hơn 10 năm phát triển những chiếc xe tay ga đã lột xác thật sự. Một chiếc xe tay ga nếu di chuyển trong thành phố đôi khi còn tiết kiệm hơn nhiều mẫu xe số khác nhờ vào công nghệ hiện đại trên xe. Vậy nên quan điểm xe máy tay ga đời mới tốn xăng đã được bỏ.

Chi phí mua xe, bảo dưỡng, vấn đề an toàn và mức tiêu hao nhiên liệu là một trong những tiêu chí...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nữ tài xế muốn lùi lại để tránh cột đèn phía trước nhưng do nhấn quá mạnh chân ga khiến xe lùi vọt sang phía bên kia đường, đâm vỡ rào chắn.