Sau Mitsubishi đến Suzuki dính bê bối nhiên liệu

Thứ Năm, 19/05/2016 07:17

Sau Mitsubishi, ngành ô tô Nhật tiếp tục rúng động với “lời thú tội” của Suzuki về khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

sau mitsubishi đến suzuki dính bê bối nhiên liệu
Suzuki là nhà sản xuất ô tô đầu tiên thừa nhận có thể đã làm sai khả năng tiết kiệm nhiên liệu - Ảnh: Carscoops

Hôm qua 18/5, Phát ngôn viên Hidehiro Hirano của Chủ tịch hãng xe Nhật Suzuki sẽ phải báo cáo vấn đề lên quan đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu lên Bộ Giao thông Nhật Bản. Trong bản báo cáo này, Suzuki được cho là đã sử dụng một biện pháp thiếu chính xác để thử nghiệm khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe do hãng này sản xuất.

Suzuki là nhà sản xuất ô tô đầu tiên thừa nhận có thể đã làm sai sau khi Bộ Giao thông Nhật yêu cầu các hãng xe tiến hành điều tra nội bộ kể từ sau vụ bê bối ở Mitsubishi bị đưa ra ánh sáng vào tháng trước. Mitsubishi Motors đã “nói quá” tới 10% về khả năng tiết kiệm nhiên liệu của 4 mẫu xe mini do hãng sản xuất. Ngoài ra, hãng còn thao túng các dữ liệu liên quan đến các mẫu xe này.

Trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2016, sản lượng toàn cầu của Suzuki giảm 3%, còn 2,95 triệu xe. Suzuki đã giảm sản lượng xe sản xuất tại Nhật 13 tháng liên tiếp. Trong tài khóa vừa qua, sản lượng xe của hãng tại thị trường nội địa giảm 18%.

Sau khi thông tin về vụ bê bối này được tiết lộ, cổ phiếu của Suzuki Motor Corp lao dốc nhanh chóng, sụt giảm tới 15% vào trưa 18/5 (theo giờ Tokyo), đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong một phiên giao dịch trong vòng 7 năm qua.

Suzuki hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 11,7 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu công ty này đã giảm 29%.

Nguồn: Carscoops

Chủ tịch Mitsubishi Motors Tetsuro Aikawa hôm 20/4 đã phải cúi đầu xin lỗi trong một cuộc họp báo ở...
Trung Dũng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.