Suzuki Ấn Độ cắt giảm 60% sản lượng do thiếu chip

12/09/2021 14:30

Suzuki Maruti, nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Ấn Độ thông báo giảm hơn một nửa sản lượng vào tháng này do tình trạng thiếu chip.

Theo Reuters, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Ấn Độ Maruti Suzuki hôm 8/9/2021 thông báo sản lượng xe của họ trong tháng 9 sẽ giảm 60% do thiếu chip.

Maruti cho biết tổng sản lượng sản xuất trong tháng 9 của hai nhà máy ở Ấn Độ chỉ có thể đạt khoảng 40% sản lượng thông thường.

Maruti Suzuki là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Ấn Độ với sản lượng khoảng 2 triệu xe/năm

Sản lượng thông thường của Maruti vào khoảng 170 nghìn xe mỗi tháng.

Công ty đã sản xuất 170.719 xe trong tháng 7 và 165.576 trong tháng 6.

Maruti đã cảnh báo tác động do thiếu chip một phần vào tháng 8, nhưng việc cắt giảm sản lượng tại các nhà máy ở bang Haryana và Gujarat trong tháng 9 cho thấy vấn đề đang nghiêm trọng đối với họ.

Các nhà sản xuất ô tô ngày càng phụ thuộc vào chip - loại linh kiện quản lý động cơ bằng máy tính và các tính năng hỗ trợ người lái như phanh khẩn cấp.

Đối mặt với tình trạng khan hiếm linh kiện, nhiều hãng xe đã tập trung sản xuất các mẫu xe có tỷ suất lợi nhuận cao và đồng thời tăng giá.

Các đối thủ của Maruti là Tata Motors và Mahindra & Mahindra đã cảnh báo về tác động bởi tình trạng thiếu chip toàn cầu, có thể đẩy giá xe lên cao.

Lam Anh