Tài xế ngủ gật khi ngồi trong xe tự lái

Thứ Năm, 26/05/2016 13:53

Tài xế chiếc Tesla Model S này bị bắt gặp đang ngủ gật khi xe ở chế độ lái bán tự động Autopilot.

tài xế ngủ gật khi ngồi trong xe tự lái
Công nghệ tự động lái trên xe Tesla đang bị hiểu nhầm và lợi dụng quá mức - Ảnh cắt từ clip

Công nghệ lái tự động được nghiên cứu và phát triển với mục tiêu chính là hỗ trợ giải quyết các vấn đề như tắc đường ở đô thị và an toàn của người ngồi trên xe. Theo đó, hệ thống lái tự động hoặc bán tự động sẽ duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước, giữ xe chạy đúng làn đường (dựa trên vạch kẻ đường) và phanh trong trường hợp có chướng ngại vật bất ngờ trên đường.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là xe có thể hoàn toàn lái thay tài xế, mà trong các trường hợp khẩn cấp vẫn phải phát các tín hiệu cảnh báo để tài xế chú ý.

Tài xế của chiếc Tesla Model S trong clip trên rõ ràng đã hiểu sai ý nghĩa của công nghệ này. Người đàn ông trong clip bị bắt gặp đang ngủ "ngon lành" bên trong chiếc xe tự lái Tesla, khi xe bật chế độ Autopilot - tự lái bán tự động.

Tính năng Autopilot trên xe Tesla đòi hỏi tài xế vẫn phải luốn sẵn sàng kiểm soát xe để đảm bảo an toàn, và sẽ phát âm thanh, thông báo trên màn hình khi thấy cần sự can thiệp của tài xế. Trong trường hợp tài xế vẫn không có phản ứng gì, xe sẽ kích hoạt hệ thống đèn cảnh báo và đẩy mạnh lưng ghế, rồi tự động phanh dừng xe.

Đoạn video ghi lại hình ảnh người lái xe Tesla ngủ gật:

Nguồn: Autoblog/Youtube

Volvo cho rằng Tesla đang được hãng xe Mỹ "lăng xê" quá đà, nhưng trên thực tế không có gì ghê gớm.
Minh An
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.