Takata thú tội, đồng ý bồi thường 1 tỷ đô vì lỗi túi khí

Thứ Bảy, 14/01/2017 14:10

Nhà sản xuất Nhật Bản thú nhận đã làm giả thông tin trong vụ bê bối túi khí do mình sản xuất.

takata thú tội, đồng ý bồi thường 1 tỷ đô vì lỗi túi khí
Túi khí Takata - nỗi ám ảnh cho các hãng xe hơi lớn

Sở tư pháp Mỹ đã ra thông báo, hãng sản xuất túi khí Nhật Bản cùng với 3 giám đốc điều hành của Takata đã nhận tội vì đã làm giả thông tin trong vụ bê bối túi khí do mình sản xuất.

Takata trước đó đã thừa nhận một số bộ phận bơm phồng túi khí của họ bị bung quá mạnh làm bắn ra các mảnh kim loại gây nguy hiểm cho người trên xe. Tuy nhiên Bộ tư pháp Mỹ cho biết, hãng sản xuất đã giữ kín thông tin này cho tới tận năm 2015. Ba giám đốc điều hành Takata đã bị truy tố gồm: Shinichi Tanaka 59 tuổi; Hideo Nakajima 65 tuổi và Tsuneo Chikaraishi 61 tuổi. Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ các cá nhân trên đã bị buộc tội lừa đảo và âm mưu lừa đảo.

Con số tiền phạt 1 tỷ đô la sẽ được phân bổ cho quỹ thu hồi sản phẩm lỗi của các hãng xe là 850 triệu đô, 125 triệu đô sẽ được bồi thường cho người bị thương vì lỗi của túi khí Takata và 25 triệu đô la là tiền phạt cho sai phạm của hãng.

Cũng do lỗi túi khí Takata mà hãng xe Ford vừa đưa ra thông báo triệu hồi hơn 800.000 xe của mình tại thị trường Bắc Mỹ. Ngay trước Ford, lần lượt Toyota, HondaFiat Chrysler cũng phải triệu hồi những sản phẩm của mình do sử dụng túi khí của hãng Takata.

Châu Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.