Thủ đô Phần Lan cấm xe hơi năm 2025

Thứ Sáu, 08/07/2016 08:01

Thủ đô Helsinki (Phần Lan) đang lên kế hoạch đầy tham vọng nhằm cấm xe hơi cá nhân trên đường phố vào năm 2025.

thủ đô phần lan cấm xe hơi năm 2025
Một con phố ở Thủ đô Helsinki

Thủ đô Helsinki (Phần Lan) đang lên kế hoạch đầy tham vọng nhằm cấm xe hơi cá nhân trên đường phố vào năm 2025, theo Autoblog ngày 5/7.

Đây không phải là lần đầu tiên một thành phố có ý tưởng “loại bỏ” xe hơi cá nhân trong nội đô. Song, theo Sonja Hekkila, kỹ sư giao thông ở Helsinki, thành phố đang tìm kiếm tiềm năng phát triển cho thị trường vận tải, với việc đẩy mạnh dịch vụ giao thông công cộng và cả tư nhân để người dân được hưởng lợi sao cho rẻ nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Khảo sát gần đây của Yle Uutiset cho thấy, người đi làm bằng các phương tiện công cộng ở Helsinki mất khoảng 8 ngày mỗi năm do ùn tắc giao thông. Vì thế, việc loại bỏ xe ô tô ra khỏi đường phố có vẻ rất hợp lý. Ý tưởng Helsinki được phát triển dựa trên hạ tầng và hệ thống giao thông công cộng hiện có và là một phần trong hệ thống giao thông thông minh, được xây dựng trên nền tảng công nghệ cao.

Theo đó, người dân Helsinki có thể sử dụng mọi dịch vụ bằng thiết bị di động. Họ có thể tự yêu cầu một chuyến xe buýt, sử dụng dịch vụ chia sẻ xe, phương tiện đặc biệt, xe tự hành hay các phương tiện công cộng thông thường. Ngoài ra, họ cũng có thể mua các “gói di chuyển” từ những công ty tư nhân với các lựa chọn phong phú.

Mặc dù cho tới năm 2025, dự án trên mới thực sự được triển khai, nhưng Helsinki hiện đã chuẩn bị mọi thứ cho kế hoạch. Cơ quan quản lý vận tải của Helsinki cung cấp một dịch vụ minibus hiện đại gọi là Kutsuplus, cho phép hành khách chỉ định điểm đón và điểm đến riêng thông qua điện thoại. Ứng dụng trên điện thoại sẽ tính toán và đưa ra hành trình hiệu quả nhất cho tất cả các hành khách.

Nếu dự án này hoạt động hiệu quả, Phần Lan sẽ tiếp tục nhân rộng ra các thành phố khác. Ngoài Helsinki, các thành phố phát triển trên thế giới cũng đang nghiên cứu các giải pháp di chuyển thông minh để dần hạn chế phương tiện cá nhân.

Tháng 7/2016, quy định cấm ô tô, xe máy cũ lưu hành tại thủ đô Paris của nước Pháp chính thức có...
Hương Mai
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.