Thực hư chiếc xe Trung Quốc mang động cơ BMW có giá chỉ 738 triệu đồng

Thứ Hai, 06/04/2020 08:00

Brilliance V7 là mẫu xe Trung Quốc gây xôn xao thị trường ô tô Việt Nam những ngày qua vì được tung hô sở hữu nhiều thứ của BMW.

thực hư chiếc xe trung quốc mang động cơ bmw có giá chỉ 738 triệu đồng
Brilliance V7 được chào bán tại Việt Nam với giá 738 triệu đồng

Brilliance V7 là mẫu ô tô Trung Quốc được nhiều người ví von như một chiếc BMW X3 giá rẻ, sắp được bán tại Việt Nam với giá chỉ 738 triệu đồng. Sở dĩ nói như vậy vì có thông tin mẫu xe này được sản xuất bởi liên doanh Brilliance BMW tại Trung Quốc (tính đến thời điểm năm 2018, BMW chiếm 75% cổ phần tại liên doanh này, trở thành thương hiệu nước ngoài đầu tiên kiểm soát một liên doanh ô tô tại Trung Quốc).

Tuy nhiên theo ý kiến của một số người am hiểu về ô tô, nói Brilliance V7 được sản xuất bởi liên doanh này là không đúng. Đây đơn thuần là một mẫu xe do Brilliance sản xuất. Không thể cứ coi một mẫu xe của 1 thương hiệu trong liên doanh sản xuất là xe do liên doanh sản xuất. Còn về vấn đề tại sao lại có liên doanh Brilliance BMW là bởi hãng ô tô nước ngoài nào muốn sản xuất tại Trung Quốc thì đều phải hợp tác liên doanh với một bên để thâm nhập thị trường và BMW đã chọn liên doanh với Brilliance.

Bên cạnh đó, nếu nghe liên doanh Brilliance BMW thì có vẻ rất đáng tin cậy nhưng nếu chỉ tính Brilliance thì doanh số của thương hiệu này cũng không hề nổi trội ở Trung Quốc. Trong báo cáo doanh số theo thương hiệu tại Trung Quốc, do Carsalesbase thống kê, năm 2019 vừa qua, Brilliance chỉ bán ra 25.213 xe, chiếm 0,1% thị phần tại nước này, sụt giảm 68,5% doanh số so với năm 2018. Cũng theo thống kê, Trung Quốc năm 2019 có tất cả 95 thương hiệu ô tô thì Brilliance đứng thứ 58/95 về thị phần.

thực hư chiếc xe trung quốc mang động cơ bmw có giá chỉ 738 triệu đồng
Bản thân Brilliance cũng không nhận đây là động cơ BMW mà chỉ ghi trên động cơ của V7 dòng chữ “Supported by BMW Group Technology”

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng Brilliance V7 sử dụng động cơ của BMW nhưng theo quan điểm của một số chuyên gia về xe cộ, điều này cũng không đúng. Động cơ sử dụng trên Brilliance V7 sắp được bán tại Việt Nam là loại CE16, được sản xuất bởi Mianyang Xinchen Engine (gọi tắt là PXC). Đây là công ty con của Xinchen China Power Holdings Limited, do Brilliance Auto Group và Wuliangye Group thành lập. Dòng động cơ CE được phát triển dưới sự chia sẻ và giám sát của BMW, dựa trên nền tảng động cơ Prince Series (phát triển từ năm 2002 dưới sự hợp tác giữa BMW và PSA).

Vì vậy, dù động cơ được sản xuất dưới sự uỷ quyền, hỗ trợ, giám sát nhiều khâu nhưng không thể gọi động cơ CE là động của của BMW. Hãng Brilliance cũng không nhận xe của mình sử dụng động cơ BMW mà chỉ ghi trên động cơ dòng chữ “Supported by BMW Group Technology” (Tạm dịch là “Được hỗ trợ bởi công nghệ của tập đoàn BMW”). Và đến nay, các mẫu xe BMW đã không còn sử dụng động cơ dòng Prince Series cho các mẫu xe của mình.

Cuối cùng, Brilliance V7 là mẫu xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước, khác hoàn toàn so với những chiếc xe BMW là hệ dẫn động cầu sau.

Từ những thông tin kể trên, có thể thấy Brilliance V7 là một mẫu xe được sản xuất bởi Brilliance chứ không phải liên doanh Brilliance BMW, hay sử dụng động cơ BMW như nhiều người lầm tưởng.

Hãng BMW của Đức đã công bố kế hoạch tạo ra mẫu X5 sử dụng nhiên liệu hydro và sẽ sớm cho ra mắt vào...
Tuấn Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.