Tình trạng thiếu chip ô tô thuyên giảm, ô tô sắp hết khan hàng

Thứ Sáu, 05/08/2022 08:00

Theo Reuters, Hyundai Motor, ABB và Elextrolux đều cho biết đang nhận thấy tình trạng thiếu chip bán dẫn đã giảm bớt.

Theo Reuters, Tập đoàn ô tô Hyundai, ABB (công ty xuất robot nhà máy) và Elextrolux (sản xuất tủ lạnh) đều nhận thấy tình trạng thiếu chip bán dẫn giảm bớt.

tình trạng thiếu chip ô tô thuyên giảm, ô tô sắp hết khan hàng

Hyundai xác nhận tình trạng thiếu chip đang giảm bớt

Nguồn cung chip tăng lên sẽ giảm bớt một gánh nặng. Ngành công nghiệp cũng đang phải đối mặt với sự leo thang giá nguyên liệu, thị trường năng lượng thắt chặt và lãi suất tăng đang tác động đến nhu cầu của người tiêu dùng.

Hyundai cho biết nhờ việc giảm bớt tình trạng thiếu chip toàn cầu, nhà sản xuất ô tô này cũng đang tăng cường sản xuất. Điều này giúp họ tăng ca tại các nhà máy ở Hàn Quốc, đẩy mạnh sản xuất xe trong nửa cuối năm để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

ABB, nhà cung cấp robot lớn cho ngành công nghiệp ô tô cho biết sự thiếu hụt chip bán dẫn hiện đã giảm bớt. Công ty cũng dự đoán sẽ tăng trưởng doanh thu ở mức 2 con số trong 3 tháng tới khi nguồn cung chip tăng lên, đồng nghĩa với việc ABB có thể cung cấp các robot, động cơ… do khách đặt hàng.

tình trạng thiếu chip ô tô thuyên giảm, ô tô sắp hết khan hàng

Năng lực sản xuất chip đang tăng lên cho phép nhiều chip hơn được phân bổ cho các khách hàng công nghiệp. Trong khi một số lĩnh vực đang ghi nhận nhu cầu thấp

Giám đốc điều hành ABB, Bjorn Rosengren chia sẻ tình trạng thiếu chip bán dẫn nghiêm trọng vào đầu năm nhưng điều tốt là tình hình đang giảm bớt.

Rosengren cho biết năng lực sản xuất của các nhà sản xuất chip đang tăng lên, trong khi nhu cầu từ các lĩnh vực khác, chẳng hạn như điện tử tiêu dùng, dường như thấp hơn, cho phép nhiều chip hơn được phân bổ cho các khách hàng công nghiệp như ABB.

“Điều đó không có nghĩa là tình trạng thiếu chip đã kết thúc, tuy nhiên chúng tôi tin rằng mọi thứ khá ổn”, CEO ABB nhận định.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Phần Lan Nokia cho biết rằng tình hình thiếu chip sẽ bắt đầu giảm bớt trong năm nay. Mặc dù vậy, CEO Pekka Lundmark cho biết công ty vẫn gặp khó khăn về chip trong quý 2.

Tháng 6, Volkswagen đã dự báo nửa cuối năm 2022 sẽ bắt kịp đối thủ Tesla khi tình trạng thiếu chip giảm bớt bắt đầu bù đắp cho các nút thắt của chuỗi cung ứng và chi phí gia tăng.

Còn tại Việt Nam, tình trạng thiếu chip bán dẫn là nguyên nhân lớn dẫn tới việc nhiều ô tô cả sản xuất lắp ráp lẫn nhập khẩu rơi vào tình trạng khan hàng thời gian qua. Tuy nhiên với những thông tin tích cực về nguồn cung chip bán dẫn nói trên, có thể nửa cuối năm 2022, tình trạng khan hàng sẽ từng bước được khắc phục.

Về vụ việc liên quan đến chiếc 488 GTB bị tai nạn, Ferrari Việt Nam cho biết, khi xảy ra tai nạn...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.