Tương lai ô tô có thể sẽ được khởi động bằng vân tay

Thứ Năm, 31/03/2016 15:49

Một nhóm sinh viên ở Uganda đã sáng chế ra cách khởi động xe bằng vân tay thay vì dùng chìa khóa.

tương lai ô tô có thể sẽ được khởi động bằng vân tay
Tương lai ô tô có thể sẽ được khởi động bằng vân tay

Một nhóm sinh viên trường đại học máy tính và công nghệ thông tin Makerere, Uganda đã sáng chế ra cách khởi động xe bằng vân tay thay vì dùng chìa khóa.

Sáng chế có tên gọi là Kuwanza Gari, hoạt động thông qua cơ chế nhận diện dấu vân tay để khởi động xe. Mô-đun được thiết kế với hai nút bấm, trong đó một nút để thêm dấu vân tay, nút còn lại để xóa dấu vân tay. Mục đích để đề phòng trường hợp chủ xe muốn bán xe hoặc thay đổi dấu vân tay của mình. 

tương lai ô tô có thể sẽ được khởi động bằng vân tay
 Quá trình thực nghiệm công nghệ khởi động xe qua dấu vân tay.

Nhóm sinh viên sáng chế cho biết, mỗi mô-đun sẽ lưu trữ được 5 dấu vân tay, có nghĩa là chủ xe có thể chọn thêm 4 người nữa để có thể mở và khởi động xe. Hệ thống khởi động bằng dấu vân tay được trang bị một màn hình LCD, màn hình này hiển thị những bước vận hành của hệ thống như xóa vân tay, thêm vân tay, khởi động xe hoặc báo lỗi nếu dấu vân tay không được lưu trong bộ nhớ.

Ngoài ra, hệ thống này còn được trang bị thêm một mô đun GSM (Global System for Mobile) được kết nối với số điện thoại các nhân, GMS có tác dụng khi một người lạ đang cố khởi động xe khi không có dấu vân tay, mô đun sẽ tự động gửi một tin nhắn cảnh báo đến chủ của xe.

Mặc dù hiện tại hệ thống khởi động xe chỉ là bản mẫu, nhưng đã gây được hiệu ứng tốt từ nhà trường khi trường Makerere nơi các sinh viên này đang học sẽ giúp đỡ ký một bằng sáng chế cho phát minh này.

Theo RisingAfrica

Thế hệ mới siêu xe Audi R8 V10 Plus được bổ sung thêm màu đen nhám và bộ la-zăng đa chấu độc đáo.
Trung Dũng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.