Volkswagen bị tố hủy chứng cứ gian lận khí thải

Thứ Năm, 17/03/2016 07:34

Hãng xe hơi nổi tiếng của Đức Volkswagen đã cố tình hủy các chứng cứ cáo buộc gian lận khí thải.

volkswagen bị tố hủy chứng cứ gian lận khí thải
Volkswagen Bắc Mỹ dính bê bối gian lận khí thải 

Daniel Donovan, cựu nhân viên của Volkswagen tiết lộ hãng xe hơi nổi tiếng của Đức đã cố tình hủy các chứng cứ cáo buộc gian lận khí thải được đưa ra bởi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), theo Guardian mới đây.

Theo Donovan, anh bị đuổi việc ngày 6/12/2015 do từ chối tham gia hủy các tài liệu về gian lận khí thải của hãng. Volkswagen Bắc Mỹ lo ngại anh sẽ báo cáo sự việc gian lận này lên EPA.

Donovan cho biết sẽ kiện Volkswagen vì đã sa thải nhân viên sai trái. Về phần mình, Volkswagen khẳng định lý do Donovan bị sa thải ở công ty không liên quan gì đến bê bối gian lận khí thải: “Chúng tôi tin rằng, những tuyên bố của anh ta là vô đạo đức”.

Trước đó, Volkswagen thừa nhận cài đặt phần mềm gian lận khí thải trên 600 nghìn xe ở Mỹ nhằm vượt qua được bài kiểm tra khí thải. Thực tế, lượng khí thải Nox do những xe này phát ra cao gấp 40 lần số lượng cho phép và gây ra các vấn đề về hô hấp, ảnh hưởng sức khỏe con người.  

Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Volkswagen và đòi bồi thường 46 tỷ USD, đồng thời cấm bán tại Mỹ các mẫu xe diesel. Ngày 25/3 tới, Volkswagen phải đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề trên.Trong một diễn biến liên quan, 278 nhà đầu tư đồng loạt đệ đơn kiện, cáo buộc Volkswagen gây thiệt hại cho các nhà đầu tư nhiều tỷ euro.

Nội dung đơn cáo buộc vụ bê bối gian lận khí thải mà VW vướng phải đã gây tổn thất 2,5 tỷ bảng (3,6 tỷ USD) cho các nhà đầu tư. Volkswagen đã lơ là trách nhiệm đối với thị trường vốn dẫn tới những tổn thất cho nhà đầu tư, theo Telegraph. Công ty luật TISAB đại diện cho các nhà đầu tư này cho biết: Ngày 15/3, các đơn kiện đã được nộp lên tòa án thành phố Braunschweig (Đức), nơi đặt trụ sở chính của Volkswagen. 

Volkswagen vốn là thương hiệu xe cho giai cấp công nhân, nhưng giờ đây đã trở thành xe cho những kẻ...
Mai Lâm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.