Xe Toyota tại Việt Nam sử dụng hơn 720 chi tiết nội địa hoá

Thứ Ba, 18/05/2021 16:00

Để tiếp tục nâng cao tỷ lệ nội địa hoá, Toyota hợp tác với Cục Công nghiệp tìm kiếm nhà cung ứng phụ trợ.

xe toyota tại việt nam sử dụng hơn 720 chi tiết nội địa hoá

Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ

Vừa qua, Toyota Việt Nam (TMV) và Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) đã ký kết biên bản ghi nhớ “Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”. Dự án nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô. Theo dự kiến, dự án này sẽ được triển khai từ năm 2021 đến 2022. Đây là năm thứ hai Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước.

Cụ thể, trong khuôn khổ dự án, TMV sẽ hợp tác với Cục Công nghiệp để tìm kiếm nhà cung ứng tiềm năng và kết nối với các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Từ đó chia sẻ kinh nghiệm phát triển nhà cung cấp, từng bước xây dựng chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp hỗ trợ, nâng cao khả năng của nhà cung ứng nội địa.

Bằng những hỗ trợ doanh nghiệp phụ trợ, trong suốt thời gian qua, TMV đã ghi nhận kết quả triển vọng bước đầu. Hiện danh sách các nhà cung cấp của Toyota đã lên tới con số 46 trong đó có 6 nhà cung cấp Việt Nam. Tổng số sản phẩm nội địa hóa đạt trên 720 sản phẩm các loại.

xe toyota tại việt nam sử dụng hơn 720 chi tiết nội địa hoá

Hiện tại, Toyota Việt Nam có trên 720 sản phẩm nội địa hoá các loại

Theo TMV, đẩy mạnh nội địa hóa không chỉ đơn thuần là gia tăng số lượng nhà cung cấp Việt mà quan trọng hơn là nâng cao năng lực, chất lượng của nhà cung cấp, từ đó giảm chi phí sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh. Điển hình như Nhà máy Nhựa Hà Nội, sau 1 năm được Toyota hỗ trợ, đã cắt giảm chi phí ước tính khoảng 2,8 tỷ VND qua cải tiến về khuôn, trung bình năng suất lao động tăng 10%.

Còn đối với LeGroup, Toyota đã hỗ trợ thiết lập sản xuất theo dòng chảy, nhờ vậy thời gian chuyển đổi khuôn giảm từ 30 phút xuống còn 10 phút, tăng hiệu suất lao động từ 80% tới 93%, cắt giảm được 8 máy dập, đồng thời tiết kiệm được khoảng 500m2 diện tích nhà xưởng.

Tại buổi lễ, ông Ueda Hiroyuki, Tổng Giám đốc TMV chia sẻ: “Thông qua các hoạt động của dự án như tìm kiếm, đánh giá, lựa chọn các nhà cung cấp tiềm năng, và hỗ trợ, cùng làm việc với họ để nâng cao năng lực, khả năng cạnh tranh cho các nhà cung cấp... chúng tôi hy vọng Toyota Việt Nam sẽ góp phần xây dựng hệ thống các nhà cung cấp, đóng góp vào sự phát triển của Công nghiệp hỗ trợ ô tô Việt Nam”.

Hyundai SantaFe 2021 mới vừa ra mắt có giá niêm yết cao hơn trước đây nên giá lăn bánh tại các địa...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.