Xe vận hành tốn nhiên liệu, vì đâu?

Thứ Sáu, 06/05/2016 08:18

Sử dụng không đúng nhiên liệu là một trong trong những nguyên nhân khiến xe “tiêu tốn” nhiều chi phí hơn mức bình thường.

xe vận hành tốn nhiên liệu, vì đâu?
Khung hành lý đựng đồ trên ô tô có thể làm giảm hiệu quả và tiêu tốn nhiên liệu thêm 25% - Ảnh minh họa

Lốp xe

Những chiếc lốp xe non sẽ làm tăng ma sát giữa ô tô lên mặt đường có thể gây hao tốn nhiên liệu tới 6%. Theo một công bố của Bộ Năng lượng Mỹ, với mỗi mức sụt giảm áp suất lốp dưới mức tiêu chuẩn, có thể khiến xe tăng mức tiêu hao nhiên liệu thêm 0,4%.

Do đó, việc chuẩn bị một bộ lốp tốt và đúng tiêu chuẩn sẽ giúp người dùng tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

Giá nóc hành lý trên xe

Nghiên cứu của tiến sỹ Alan Meie thuộc phòng thí nghiệm Berkeley (Mỹ) chỉ ra rằng, khung hành lý đựng đồ trên xe hơi có thể làm giảm hiệu quả và tiêu tốn nhiên liệu thêm 25%. Hạn chế đi tốc độ caoQuan điểm lâu nay của nhiều người cho rằng, cứ đi nhanh với tốc độ cao là có thể tiết kiệm tiêu hao nhiên liệu, tuy nhiên đó là một cách suy nghĩ sai lầm.

Theo kết quả của một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, giảm tốc độ từ 100 km/h xuống còn 80 km/h có thể giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu từ 10 - 15%. Số vòng tua máy được khuyên đối với tài xế là trong khoảng 1.500 - 2.500 vòng/phút để tối đa hóa mức tiết kiệm nhiên liệu.

Giảm khối lượng trên xe

Hãy mang những đồ dùng, vật dụng thực sự cần thiết cho những chuyến đi xa, với mỗi 48kg trọng lượng thêm sẽ làm xe tiêu thụ thêm 2% lượng nhiên liệu; hay nói cách khác, cứ mỗi 100 kg đồ dùng chất thêm lên xe, chiếc xe sẽ tiêu tốn thêm 0,5 lít/100km.

Kiểm tra lọc gió

Nếu ống dẫn xăng, hay lọc gió bị bẩn cũng là một nguyên nhân gây tiêu hao nhiên liệu trên xe. Người dùng có thể tiết kiệm 8% mỗi lần đổ xăng bằng cách thường xuyên thay lọc gió đúng định kỳ.

Sử dụng đúng loại nhiên liệu

Không hẳn sử dụng nhiên liệu đắt tiền sẽ giúp giảm tiêu hao nhiên liệu. Nên sử dụng đúng loại nhiên liệu đã được khuyến cáo bởi nhà sản xuất ra chiếc xe.

Tắt điều hòa không khí trên xe

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tắt máy điều hòa chỉ giúp làm giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, tuy nhiên con số 10% cũng sẽ khiến người dùng lưu tâm.

Mitsubishi đã thừa nhận đã gian lận trong việc công bố mức tiêu hao nhiên liệu trên một số mẫu xe.
Ngọc Ngà
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.