Có cần mua bảo hiểm cho riêng pin xe điện?

Chủ Nhật, 13/11/2022 08:00

Một số công ty bảo hiểm đã triển khai dịch vụ bảo hiểm cho xe điện, tách rời việc bảo hiểm pin riêng với thân vỏ xe với các điều khoản cụ thể.

Hỏi:

Tôi dự định mua xe điện VF8 theo cơ chế mua đứt pin của VinFast, xin hỏi viên pin có cần mua bảo hiểm riêng hay có sẵn trong gói bảo hiểm thân vỏ xe. Quy tắc bảo hiểm pin như thế nào?

Tống Ngọc Trung (KĐT Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội)

có cần mua bảo hiểm cho riêng pin xe điện?

Dòng xe VF8 của VinFast (Ảnh minh họa)

Chuyên gia Đỗ Hồng Sơn, Giám đốc Công ty CP Tư vấn dịch vụ bảo hiểm Việt Nam trả lời:

Một số công ty bảo hiểm đã triển khai dịch vụ bảo hiểm cho xe điện, tách rời việc bảo hiểm pin riêng với thân vỏ xe với các điều khoản cụ thể, ghi trong phụ lục hợp đồng.

Đồng thời, một số đơn vị bảo hiểm đã ban hành quy tắc cho nghiệp vụ này, trong đó việc loại trừ trách nhiệm bồi thường (từ chối bảo hiểm) đối với tổn thất pin và cách sử dụng, do các nguyên nhân sau:

Pin sử dụng cho xe khác; Pin dùng để cầm cố - thế chấp sẽ bị loại trừ bảo hiểm. Khách hàng tự ý thải bỏ pin cũng bị từ chối bảo hiểm.

Ngoài ra, pin bị hỏng/lỗi do nguyên nhân từ nhà sản xuất, hoặc do lỗi bất cẩn của bên cho thuê và người sử dụng pin, hoặc khi tổng dung lượng pin tối đa (SOH) dưới 70%.

Lưu ý, khách hàng sử dụng thiết bị sạc hoặc trạm sạc không do VinFast cung cấp, không nằm trong danh mục thiết bị phù hợp do VinFast công bố, cũng bị loại trừ bảo hiểm.

Đặc biệt, khi dung lượng pin còn thấp hơn 5% (dung lượng hiển thị màu đỏ trên màn hình) nhưng khách hàng không sạc ngay lập tức, gây hư hỏng pin cũng bị loại trừ bảo hiểm.

Ngoài ra, bộ dây sạc/dây cáp hoặc đầu nối điện cao áp (là thiết bị tách rời khỏi xe), cũng không được bảo hiểm.

Chính sách thuê pin ô tô điện như cách làm của VinFast theo đánh giá sẽ giúp người dùng thực sự an...
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.