Cục Giám sát bảo hiểm "tuýt còi" vi phạm về giá bán bảo hiểm bắt buộc

26/07/2021 14:30

Cơ quan quản lý nhà nước về bảo hiểm ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm chấp hành về giá bán loại sản phẩm này theo đúng quy định.

Ngày 19/7/2021, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) có văn bản gửi các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trên toàn quốc, nêu hiện tượng vi phạm về giá bán bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới.

Cục Giám sát bảo hiểm (GSBH) nhấn mạnh, theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 03/2021 về bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, doanh nghiệp bảo hiểm triển khai bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới theo điều kiện, mức phí bảo hiểm, mức trách nhiệm bảo hiểm được nhà nước ấn định (tại Nghị định số 03/2021).

Nhiều người không biết việc nhận được giảm giá bảo hiểm bắt buộc TNDS là tiếp tay cho vi phạm hành chính của đại lý bán bảo hiểm. Ảnh minh họa

Theo quy định tại khoản 13 điều 20 nghị định này, doanh nghiệp bảo hiểm phải hạch toán tách biệt doanh thu phí bảo hiểm, hoa hồng, bồi thường và các khoản chi phí liên quan đến bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; không được chi khuyến mại và chiết khấu thanh toán dưới mọi hình thức.

Cục GSBH cảnh báo, doanh nghiệp bảo hiểm vi phạm các quy định này, có thể bị phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng đối với hành vi vi phạm "Không tuân thủ quy tắc, điều khoản và biểu phí do Bộ Tài chính ban hành".

Theo Cục GSBH, qua các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của Grab, Momo, VNPT Pay, JetCare... đăng bài giảm phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới của một số doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ.

Các bài đăng, bài chạy quảng cáo trên các nền tảng truyền thông số của những đại lý bảo hiểm bán trực tuyến, có mức chiết khấu giảm giá từ 5 đến 10% cho người mua bảo hiểm bắt buộc.

Theo một đại lý bảo hiểm, nhiều người mua có thể vô tình không biết việc tham rẻ, tranh thủ mua loại bảo hiểm bắt buộc được giảm giá là tiếp tay cho vi phạm hành chính của đại lý, mặt khác việc làm này kéo các đại lý vào cuộc chạy đua giảm giá để hút khách, kéo chất lượng bảo hiểm đi xuống.

Lam Anh