Gioăng cao su viền cửa xe ô tô có cần bảo dưỡng định kỳ?

Chủ Nhật, 12/12/2021 14:30

Sau vài năm sử dụng, cửa ô tô không còn độ kín khít như trước, tiếng đóng cửa kêu to hơn, có phải do bộ gioăng cửa đã lão hóa và cần bảo dưỡng?

Hỏi:

Sau vài năm sử dụng, tôi thấy cửa xe không còn độ kín khít như trước, tiếng đóng cửa xe kêu to hơn. Có người nói do bộ gioăng cửa đã lão hóa. Xin cho biết, gioăng cao su cửa xe ô tô có cần bảo dưỡng định kỳ như các bộ phận khác

Huỳnh Tuấn Khải (TP Biên Hòa, Đồng Nai)

gioăng cao su viền cửa xe ô tô có cần bảo dưỡng định kỳ?

Ảnh minh họa

Cố vấn kỹ thuật Minh Đức, Đại lý VinFast Thăng Long (68 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) trả lời:

Gioăng cao su bao quanh viền cửa ô tô có vai trò quan trọng nhằm chống ồn, chống ẩm và giữ nhiệt trong khoang xe khi bật điều hòa.

Trong quá trình vệ sinh nội thất ô tô, ngoài việc quên vệ sinh dây đai an toàn, cửa gió điều hòa, trần xe, thì gioăng cửa cũng chính là chi tiết thường bị bỏ qua.

Việc không bảo dưỡng gioăng cửa có thể khiến cao su bị mốc, lâu dần mất độ đàn hồi và bị nứt vỡ viền đệm cao su.

Khi phát hiện, nhiều chủ xe đã sử dụng ngay các hóa chất tẩy rửa để vệ sinh như xà phòng, nước rửa bát… Tuy nhiên, cách làm này không hiệu quả.

Dưới đây là hai cách bảo dưỡng thường được áp dụng tại nhà, một là sử dụng nước giấm chua để lau chùi gioăng cửa bằng khăn mềm, để khoảng 15 phút rồi dùng nước ấm lau sạch; cách thứ hai là sử dụng baking soda hoặc nước javen để lau chùi, cũng để 15 phút sau rồi dùng khăn mềm nhúng nước ấm để lau chùi.

Ngoài ra, trên thị trường hiện có loại dung dịch bảo dưỡng gioăng cửa chuyên dụng, có giá khoảng 150 nghìn đồng/chai, dùng được khoảng 1 năm.

Đây là loại hợp chất bảo dưỡng chuyên dụng dành riêng cho cao su, hạn chế tối đa tình trạng giãn nứt do lão hóa của các chi tiết cao su trên xe ô tô.

Loại dung dịch này không gây hại trên các bề mặt sơn hay mạ crôm của xe, góp phần duy trì được màu sắc, độ mềm, độ đàn hồi của gioăng cửa.

Ô tô thi thoảng có tiếng kêu rít rít nhẹ ở đầu xe mỗi khi đề nổ máy, nhưng khi đi trên đường thì...
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.