Hãng ô tô Trung Quốc sắp vào Việt Nam lên lịch dừng bán xe xăng

Thứ Tư, 31/08/2022 08:30

Haval dự kiến ngừng bán xe động cơ đốt trong vào năm 2030. Xe năng lượng mới (NEV) sẽ chiếm 80% doanh số bán hàng vào năm 2025.

Thương hiệu ô tô Trung Quốc Haval sẽ ngừng bán xe chạy bằng động cơ đốt trong từ năm 2030, theo hãng mẹ Great Wall Motor (GWM) thông báo. Điều này xảy ra sau khi nhà sản xuất ô tô Trung Quốc khác là BYD đã ngừng sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng động cơ đốt trong từ nửa đầu năm 2022 vì tập trung vào điện khí hoá.

hãng ô tô trung quốc sắp vào việt nam lên lịch dừng bán xe xăng

Haval H6 phiên bản hybrid đang bán tại Thái Lan

Ngoài việc ngừng bán xe ICE (xe động cơ đốt trong hoàn toàn) vào năm 2030, ông Li Xiaorui, giám đốc thương hiệu của Haval còn công bố xe chạy bằng năng lượng mới (NEV) sẽ chiếm 80% doanh số bán hàng vào năm 2025.

Đối với các kế hoạch rộng lớn hơn của tập đoàn, GWM đang tích cực chuyển đổi để trở thành một "công ty công nghệ di chuyển toàn cầu", Gasgoo trích dẫn. GWM đã đầu tư 10 tỷ nhân dân tệ vào nghiên cứu và phát triển vào năm 2021. Dự kiến các khoản đầu tư tích lũy của hãng sẽ đạt tổng cộng 100 tỷ nhân dân tệ (65 tỷ RM) vào năm 2025, theo báo cáo.

Great Wall Motors đã quay trở lại thị trường Malaysia vào tháng trước và Haval H6 dự kiến ​​sẽ có mặt tại thị trường này vào cuối năm nay. Mẫu SUV được bán tại Thái Lan dưới dạng plug-in hybrid, có động cơ tăng áp 1.5 lít và có tổng công suất toàn hệ thống là 326 mã lực.

Tại thị trường Việt Nam, từ đầu năm 2022 đã có thông tin GWM đang âm thầm tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam, quy mô công ty dự kiến 100 - 150 người. Điều này hoàn toàn phù hợp với kế hoạch của GWM. Ngày 10/2, trả lời Nikkei Asia, ông Narong Sritalayon, Giám đốc điều hành của GWM Thái Lan cũng cho biết, công ty sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh tại Đông Nam Á trong năm nay.

hãng ô tô trung quốc sắp vào việt nam lên lịch dừng bán xe xăng

Đầu năm 2022 đã từng có thông tin Haval âm thầm tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam

Để phục vụ cho kế hoạch “bành trướng” tại Đông Nam Á, GWM đã mua lại nhà máy lắp ráp của General Motors Thái Lan vào năm ngoái. Hãng tham vọng biến quốc gia này thành trung tâm sản xuất ô tô điện ở Đông Nam Á. GWM sở hữu rất nhiều thương hiệu ô tô, và nổi bật nhất trong số đó là Haval đang sở hữu dải sản phẩm ăn khách.

Hiện GWM đã phân phối 3 mẫu xe tại Thái Lan, gồm Haval Jolion, H6 và ORA Good Cat. Đặt chân tới Việt Nam, nhiều khả năng, hãng sẽ khởi đầu với Haval H6.

Haval H6 đang rất ăn khách tại Thái Lan (SUV hạng C bán chạy nhất) và Trung Quốc (SUV bán chạy nhất). Do đó, đây là mẫu xe có cơ hội thành công cao nhất khi được chào bán tại Việt Nam. Mẫu xe cạnh tranh ở phân khúc crossover hạng C với Mazda CX-5, Honda CR-V, Hyundai Tucson hay đồng hương MG HS, BAIC Beijing X7.

Nhiều chuyên gia đánh giá, ở thời điểm hiện nay ô tô Hybrid mới là lựa chọn thông minh.
Tuấn Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.