Kê khống doanh số suốt 5 năm, BMW phải nộp phạt 18 triệu USD

26/09/2020 14:30

Hành vi kê khống doanh số để dễ bề huy động vốn của hãng xe BMW diễn ra suốt 5 năm bị bại lộ khi đang tiến hành huy động 18 tỷ USD tại Mỹ.

BMW sẽ phải trả khoảng 18 triệu USD để dàn xếp cáo buộc của SEC về việc báo cáo "láo" doanh số để dễ bề huy động vốn trong suốt 5 năm

Hãng tin AP đưa tin, ngày 24/9, Uỷ ban chứng khoán New York (SEC) cho biết, BMW đã thiếu trung thực trong việc báo cáo doanh số nhằm làm đẹp hồ sơ doanh nghiệp trong suốt khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2019.

Và sự việc bị bại lộ khi hãng xe này đang tiến hành huy động khoảng 18 tỷ USD dưới hình thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Mỹ.

Theo SEC, BMW Bắc Mỹ cũng đã thay đổi doanh số trong báo cáo các năm 2015 và 2017 để đạt các mục tiêu doanh số hoặc kê khống doanh số bảo lưu sang các tháng kế tiếp. Ngoài ra, BMW còn trả tiền để các đại lý lập hồ sơ biến xe thành hàng trưng bày, hàng cho mượn, để có thể tính vào doanh số.

Việc báo sai doanh số đã giúp BMW duy trì được vị trí dẫn đầu trong phân khúc xe sang tại Mỹ.

Sau khi sự việc bị bại lộ, BMW rất hợp tác với cơ quan điều tra, dù đại dịch Covid-19 khiến công ty phải đóng cửa các văn phòng và cho nhân viên làm việc tại nhà. Sự hợp tác trong quá trình điều tra sẽ được xem xét như một yếu tố giảm nhẹ khi tính toán mức phạt đối với công ty.

BMW AG, BMW Bắc Mỹ và BMW US Capital không thừa nhận cũng không phủ nhận các kết luận của SEC mà chỉ cam kết nộp phạt và chấm dứt việc vi phạm luật chứng khoán của Mỹ.

Theo đó, BMW là nhà sản xuất ô tô thứ hai trong những năm gần đây bị phạt vì kê khống doanh số. Năm 2019, Fiat Chrysler đã đồng ý nộp phạt 40 triệu USD để dàn xếp cáo buộc của SEC khi công bố doanh số hàng tháng cao hơn thực tế trong suốt 5 năm liền.

Hiểu Lam