Ô tô Apple sẽ có giá dưới 100.000 USD, có thể tự lái trên cao tốc

Thứ Sáu, 09/12/2022 08:30

Mẫu xe điện của Apple sẽ được trang bị nhiều công nghệ tự hành, hệ thống máy tính hiệu năng cao và dự kiến ra mắt vào năm 2026.

Bloomberg đưa tin, do những giới hạn của công nghệ hiện tại, Apple đã tạm dừng kế hoạch tạo ra một mẫu ô tô có khả năng tự hành hoàn toàn, không cần vô-lăng hay bàn đạp ga/phanh. Đây cũng là nguyên nhân khiến dự án sản xuất ô tô của hãng chững lại thời gian vừa qua, dẫn tới thời điểm ra mắt xe bị lùi sang năm 2026.

Thay vào đó, Apple sẽ phát triển một mẫu xe điện vẫn có đầy đủ vô-lăng, bàn đạp và chỉ tự lái hoàn toàn trên đường cao tốc. Tài xế có thể làm những việc cá nhân như xem phim hay chơi trò chơi điện tử, song sẽ được cảnh báo cần tự điều khiển xe khi ra khỏi cao tốc hoặc gặp điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ô tô apple sẽ có giá dưới 100.000 usd, có thể tự lái trên cao tốc

Ô tô Apple dự kiến ra mắt vào năm 2026. Ảnh minh hoạ

Để làm được điều này, Apple sẽ trang bị hệ thống máy tính mạnh mẽ cho mẫu xe điện đầu tiên, với chip xử lý có hiệu năng tương đương khi kết hợp 4 con chip mạnh nhất trên các dòng laptop, máy tính để bàn của hãng. Chip xử lý này do Apple tự phát triển và đã gần bước sang giai đoạn sản xuất thương mại.

Kết hợp cùng các cảm biến radar, lidar và camera, hệ thống này giúp xe có thể xác định vị trí, nhận biết làn đường và đo khoảng cách với những vật cản và người tham gia giao thông xung quanh, cũng như vận hành các tính năng liên quan tới trí thông minh nhân tạo (AI) và điều khiển xe từ xa.

Cũng theo nguồn tin từ Bloomberg, Apple đặt mục tiêu “chốt” thiết kế cuối cùng cho mẫu ô tô của hãng vào năm sau, hoàn thiện các tính năng trang bị trên xe vào năm 2024, trước khi bước vào giai đoạn chạy thử nghiệm trong năm 2025.

Về giá bán, thay vì hơn 120.000 USD như kế hoạch ban đầu, Apple dự kiến sẽ niêm yết giá dưới 100.000 USD (khoảng 2,38 tỷ đồng) cho mẫu ô tô điện của hãng. Mức giá này tương đương phiên bản cơ sở của Tesla Model S và Mercedes EQS.

Thị trường Việt dự kiến đón nhận nhiều mẫu ô tô trong năm 2023, gồm cả xe hoàn toàn mới và thế hệ...
Chí Vũ
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.