Việc sản xuất 1,7 triệu ô tô mới sẽ bị ảnh hưởng bởi virus Corona

Thứ Năm, 06/02/2020 15:00

Theo công ty nghiên cứu công nghiệp ô tô IHS Markit, việc sản xuất hơn 1,7 triệu chiếc ô tô sẽ bị ảnh hưởng bởi virus Corona.

việc sản xuất 1,7 triệu ô tô mới sẽ bị ảnh hưởng bởi virus corona
Nhà máy Tesla tại Thượng Hải dừng hoạt động ảnh hưởng tới việc sản xuất mẫu xe Tesla Model 3 ít nhất 10 ngày

Công ty nghiên cứu công nghiệp ô tô IHS Markit dự kiến, các nhà sản xuất ô tô sẽ sụt giảm sản lượng khoảng 350.000 chiếc trong quý I/2020 do việc đóng cửa nhiều nhà máy tại Trung Quốc. Và thậm chí có suy đoán còn cho rằng, một số nhà máy tại Trung Quốc có thể tiếp tục đóng cửa cho đến giữa tháng 3, thì khi đó, IHS Markit nhận định việc sản xuất hơn 1,7 triệu chiếc ô tô sẽ bị ảnh hưởng bởi virus Corona.

Các nhà sản xuất ô tô và cung cấp phụ tùng tại Trung Quốc đã nhận được hướng dẫn từ Chính phủ nước này, tạm thời ngừng hoạt động do sự bùng phát của virus Corona mới, Reuters đưa tin. Tính đến ngày 4/2, ít nhất 2 tỉnh, thành phố và các khu vực khác ở Trung Quốc đã thông báo với các doanh nghiệp ngừng hoạt động cho tới ngày 10/2.

Ford và đối tác liên doanh Changan Trùng Khánh cho biết đã có kế hoặc tiếp tục sản xuất tai các nhà máy ở Trùng Khánh và Hàng Châu vào ngày 10/2. Honda, công ty vận hành ba nhà máy ô tô ở Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh liên doanh với Tập đoàn Dongfeng cũng cho hay sẽ tiếp tục hoạt động từ 13/2.

Tập đoàn PSA cũng có 3 nhà máy ở Vũ Hán và tất cả các nhà máy sẽ đóng cửa cho đến ngày 14/2. Nhà máy của Nissan tại Hồ Bắc cũng dự kiến ​​khởi động lại hoạt động sản xuất vào ngày 14/2. Các nhà máy của Toyota tại phía Bắc thành phố Thiên Tân và phía nam tỉnh Quảng Đông sẽ ngừng hoạt động cho đến ngày 9/2, nhưng tiết lộ rằng đang phải đánh giá tình hình cung ứng linh kiện. Thời gian ngừng sản xuất có thể bị kéo dài nếu chuỗi cung ứng vẫn bị gián đoạn.

Việc sản xuất xe Hyundai tại Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng do nguồn cung phụ tùng bị gián đoạn và hãng xe trở thành nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên tạm dừng sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Hầu hết các nhà máy sản xuất ô tô của Hyundai tại Hàn Quốc sẽ ngừng hoạt động từ 7/2 và dự kiến ​​sẽ khởi động lại vào ngày 11 hoặc 12/ 2, một lãnh đạo Hyundai cho hay.

Bên cạnh đó, việc sản xuất mẫu xe Tesla Model 3 tại Thượng Hải cũng có thể bị trì hoãn tới 10 ngày do đóng cửa nhà máy và hiện đang đánh giá hiệu quả liệu chuỗi cung ứng cho xe tại nhà máy Fremont (California, Mỹ) có bị ảnh hưởng hay không. Tesla cho hay, điều này có thể tác động tiêu cực đến lợi nhuận nhưng không nhiều. Nhà snả xuất phụ tùng ô tô lớn là Valeo cũng tiết lộ 3 nhà máy tại Vũ Hán sẽ đóng cửa ít nhất cho tới 13/2.

Hiện tại, đã có 190 mẫu xe được công khai mức tiêu thụ nhiên liệu thông qua việc bắt buộc dán nhãn...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.