Cho phép kéo dài bảo hiểm cho xe phải "đắp chiếu" do giãn cách xã hội

Thứ Năm, 03/03/2022 09:00

Thông tư vừa ban hành của Bộ Tài chính quy định chủ xe cơ giới được kéo dài thời hạn bảo hiểm bắt buộc tương ứng thời gian giãn cách xã hội.

Ngày 28/2/2022, Bộ Tài chính ban hành thông tư số 14/2022/TT-BTC về bảo hiểm, điều 3 thông tư quy định về thời hạn của bảo hiểm bắt buộc. Theo đó:

“Chủ xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn bảo hiểm tương ứng thời gian xe cơ giới không tham gia giao thông, không hoạt động do áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo phù hợp pháp luật kinh doanh bảo hiểm, pháp luật dân sự và quy định pháp luật có liên quan khi đáp ứng điều kiện sau đây:

Chủ xe cơ giới tại các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 - 16 của Thủ tướng; hoặc các khu vực bị cách ly y tế, phong tỏa ổ dịch để kiểm soát dịch bệnh Covid-19 theo văn bản của cấp có thẩm quyền, hoặc địa phương được xác định cấp độ dịch Covid-19 nguy cơ rất cao, nguy cơ cao trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2021 cho đến khi Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch”.

Thông tư có hiệu lực từ ngày ký ban hành, ngày 28/2/2022.

cho phép kéo dài bảo hiểm cho xe phải "đắp chiếu" do giãn cách xã hội

Hàng chục xe của hãng Taxi Group nằm bãi trong những ngày giãn cách xã hội (tháng 7/2021) ở Hà Nội. Ảnh: Tạ Hải

Trao đổi với PV Báo Giao thông, chuyên gia Đỗ Hồng Sơn (Công ty CP Tư vấn dịch vụ bảo hiểm Việt Nam) cho hay, lưu ý trong thông tư mới có câu “Chủ xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thỏa thuận…”, tức là việc gia hạn thời hạn bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới dựa trên sự thỏa thuận giữa khách hàng và công ty bảo hiểm.

“Nếu suy luận rằng công ty bảo hiểm phải tự động gia hạn tất cả bảo hiểm bắt buộc tương ứng với thời gian giãn cách là không chính xác, bởi trong thời gian này, nhiều loại xe cộ vẫn được ra đường. Chẳng hạn xe máy của một người thi hành công vụ - hàng ngày đi từ nhà đến cơ quan, vẫn là tham gia giao thông”, ông Sơn nói.

“Chẳng hạn một công ty vận tải liên tỉnh có hàng chục đầu xe nằm bãi trong thời gian giãn cách phòng dịch, thì doanh nghiệp này xứng đáng được kéo dài thời hạn bảo hiểm bắt buộc, do thực tế không lăn bánh. Việc kéo dài thời hạn do chủ doanh nghiệp thương thảo với công ty bảo hiểm”, ông Sơn lý giải.

Trưởng phòng kinh doanh một chi nhánh công ty bảo hiểm tại Hà Nội cho biết, hiện đơn vị chưa nhận được hướng dẫn từ cấp trên để thực hiện quy định mới, tuy nhiên khó có chuyện tự động tăng thời hạn bảo hiểm bắt buộc cho tất cả xe cơ giới.

TAND TP.Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới giữa...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.